กล้องไมโครสโคป คืออะไร ทำงานยังไง

กล้องไมโครสโคป คืออะไร และ กล้องไมโครสโคปทำงานยังไง

โดยที่กล้องไมโครสโคปหรือกล้องจุลทรรศน์ เราอาจจะเคยเห็นกันผ่านๆตา ในห้องเรียน รูปแบบประเภทของ กล้องจุลทรรศน์ชีวภาพ ที่เราสามารถ ส่องเซล, เม็ดเลือด, เชื้อแบคทีเรีย หรือชิ้นส่วนสัตว์ต่างๆ แต่ในอุตสาหกรรม ไม่ได้มีแค่ กล้องจุลทรรศน์ชีวภาพ เพราะยังมีอีกหลายประเภทที่ใช้ในอุตสาหกรรม

(ประเภทของกล้องจุลทรรศน์ ไมโครสโคป)

กล้องจุลทรรศน์ และ กล้องไมโครสโคป ต่างกันไหม?

รากศัพท์และความหมายของคำสองคำนี้ คือคำที่มีความหมายเดียวกัน แต่ในมุมมองของอุตสาหกรรม (ประเทศไทย) คำสองคำนี้กลับมีความหมายที่แตกต่างกัน

กล้องจุลทรรศน์ คือ
กล้องที่ใช้ในทางชีวภาพ

แต่ทั้งนี้ เราก็ไม่อาจพูดได้อย่างชัดเจน ว่าความหมายของสองคำนี้จะต้องตามนี้ เพราะเราจำเป็นที่จะต้องดูบริบท สนทนาประกอบด้วย แต่ที่นี้ ผมอยากให้เราเข้าใจตรงกันว่า หากเราได้ยินคำว่า กล้องจุลทรรศน์ และ กล้องไมโครสโคป เราจะได้เข้าใจกันได้มากขึ้น

กล้องไมโครสโคป คืออะไร

กล้องไมโครสโคป ถ้าเราต้องเปรียบเทียบกันให้ง่ายที่สุด ก็คงเปรียบได้กับ กล้องถ่ายรูปที่เลนส์ซูมได้เยอะมากตัวนึง เพราะหลักการทำงานของกล้องไมโครสโคป มีความคล้ายคลึงกับกล้องถ่ายรูป และลักษณะของเลนส์เช่นเดียวกัน แต่อาจแตกต่างกันที่การซูมที่มากกว่า รูรับแสงที่เล็กมากกว่า เพื่อให้การตรวจสอบง่ายขึ้น คมชัดมากขึ้น รายละเอียดเก็บได้มากขึ้น (ถ้าเราเป็นสายกล้อง อาจจะเข้าใจตรงนี้ในเรื่องของรูรับแสง ค่า F Aperture ซึ่งในที่นี้ รูรับแสงอาจกว้างมาก อย่าง Telecentric lens ที่ให้ค่า F ที่สูง ให้การตรวจสอบชิ้นงานขนาดเล็ก มีความคมชัดทั้งชิ้น) 

ไมโครสโคป คือ และไมโครสโคป ทำงานยังไง ในแต่ละส่วนประกอบ

หลักการทำงานของ กล้องไมโครสโคป

ในวิชาวิทยศาสตร์ที่เราเคยเห็นกันมา เรื่องของการมองเห็นวัตถุ หรือ สี คือเมื่อแสงตกกระทบลงบนวัตถุ และสะท้อนเข้าสู่ตาเรา และสมองประมวลผลออกมาเป็นภาพ ซึ่งกล้องไมโครสโคปก็เช่นเดียวกัน

  • โดยการทำงานของกล้องไมโครสโคป ในส่วนแรกคือการที่แสงกระทบวัตถุในมุมใดมุมนึง ตามการให้แสงของเรา (หลักการในการให้แสงไมโครสโคป) 
  • ภาพที่จะสะท้อน ผ่านเข้าสู่เลนส์ใกล้วัตถุ และถูกบีบอัดลงไป เข้าสู่ Phase Plate เพื่อเกิดการโฟกัสและความคมชัดต่างๆมากขึ้น (สามารถมองเป็นรูรับแสงก็ได้เช่นกัน ในกล้องถ่ายรูป)
  • ภาพจะถูกฉายออกมาเป็น Primary Image โดยส่วนมาก กล้องไมโครสโคปในอุตสาหกรรมจะอยู่ในรูปแบบของ ดิจิตอลไมโครสโคป ดังนั่นภาพที่ผ่านกระบวนการทั้งหมดจะถูกส่งต่อ สู่จอแสดงผลหรือคอมพิวเตอร์
ไดอาแกรมของ การทำงานของกล้องไมโครสโคป
Picture of Koffaree S.

Koffaree S.

Digital marketing and Content designer of IKKI Thailand
ตลาดอุตสาหกรรม นับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของประเทศ และการเข้าใจตลาดของอุตสาหกรรม ในทัศนคติของตัวผมเอง ผมมองคำว่า User Experience หรือ ประสบการ์ณการใช้งานของผู้ใช้งาน เป็นหัวใจหลักของการเข้าถึงตลาดอุตสาหกรรม

ในทุกๆครั้ง คำถามมากมายที่ผมมักถามตัวเองผมเองก่อนเสมอ… สินค้าจะไปเพิ่มอะไรในโรงงาน คุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้นไหม ระบบการทำงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม ระบบการทำงานดีขึ้นไหม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน…
ซึ่งการตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ อันดับแรก คือการมองเห็นศักยภาพของสินค้าของเรา หน้าที่เราจึงเป็นการที่เราจะต้องเข้าใจ ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมด ในสินค้าของเรา และการใช้งานของสินค้า เพื่อการมอบ User Experience ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า