HIROX ภาพวาด Girl with a pearl earring

ไขความลับศิลปิน Vermeer ภาพ Girl with a Pearl Earring กับ ไมโครสโคป 3D

จากงานวิเคราะห์ภาพวาดศิลปะ สู่การพิมพ์ 3 มิติ

ภาพวาด Vermeer – Girl with a Pearl earring ที่เคยได้ถูกตรวจสอบกันไปแล้ว ซึ่งเราสามารถเข้ากลับไปอ่านได้ที่ โปรเจ็ค วิเคราะห์งานศิลป์

เราคงไม่ได้มาพูดถึงการวิจารณ์ งานศิลป์ หรือภาพวาดมันสวยยังไง แต่ที่เรามาพูดถึงกันในวันนี้ คือการพัฒนาต่อยอด ของกล้องไมโครสโคป 3D Hirox HRX-01 หลังจากที่ได้มีการวิเคราะห์ภาพงานศิลป์ไป และมีกระแสตอบรับที่ดีในหลายปีให้หลัง

ด้วยร่วมกันกับ Emilien Leonhardt (Microscope Specialist) และ พิพิธพันธ์ Mauritshuis ที่ประเทศ เนเธอร์แลนด์ จึงได้ทำการแสกน ถ่ายภาพวิเคราะห์ภาพวาด กันอีกครั้ง เพื่อการนำไปสู่การพิมพ์ 3D ขยายภาพวาดไปอีกกว่า 100 เท่า

ภาพวาด ถูกตรวจสอบด้วย Lens HR-1020E

ภาพวาดถูกตรวจสอบอีกครั้ง ด้วย เลนส์ Telecentric หรือ เลนส์รูรับแสงน้อย ในระยะซูม Magnification 90x และอีกเช่นเคยนับว่าเป็นการตรวจสอบ Long-run ด้วยระยะเวลา 88 ชั่วโมง ไม่มีหยุด และ เครื่องที่รุ่นใหม่กว่า ทำภาพที่ถูกถ่ายออกมามีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน หากเทียบกับ ครั้งแรกเมื่อปี 2018 และในปี 2022

ภาพที่คมชัดขึ้น และการประมวลผล 3มิติ ที่ดีขึ้น

การประมวลผลจากภาพที่ถ่าย ด้วยไมโครสโคป

และจากภาพถ่ายที่ถ่ายภาพวาด นำมาสู้การประมวลผล หรือที่เรียกว่า Image Processing สร้างภาพ 3 มิติ ออกมา ด้วยเทคโนโลยี ของระยะโฟกัส จุดโฟกัส โดยใช้อยู่ประมาณ 50 การโฟกัส เพื่อการประมวลผลของภาพ 3 มิติ ใน 500×500 และถูกนำมาต่อด้วย Image Tiling สร้างภาพถ่าย 2D และ 3D ในความละเอียด 108,000,000,000 pixel

การพิมพ์ภาพ 3มิติ จากการวิเคราะห์ด้วย Hirox

จากภาพวาด Girl a with Pearl earring สู่การขยายและพิมพ์ 3 มิติ จากภาพวาดขนาด 45cm x 40 cm ขยายเกือบ 100 เท่า

วีดีโอการถ่ายทำ ที่พิพิธพันธ์ Mauritshuis ที่ได้ทำการพิมพ์ 3D Girl with a Pearl earring สำหรับงานจัดแสดง

ภาพ 3D girl with a pearl earring ที่ถูกพิมพ์จากการวิเคราะห์ ด้วยไมโครสโคป

กล้อง 3D Microscope – HRX-01

การวิเคราหะ์ข้อมูล การวัด จากรูปที่ได้จากการตรวจสอบ หรือภาษาอังกฤษ เราเรียกกันว่า Image Processing อย่าง Hirox 3D Microscope ที่นอกจากการใช้งานของกล้องจุลทรรศน์คุณภาพสูงปกติแล้ว ยังมีฟังชั่นอื่นเสริมเพิ่มเติมและทำงานควบคู่กับซอฟต์แวร์ของทาง Hirox เอง และนั้นทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานในฟังชั่น 3 มิติได้ การตรวจสอบต่างๆ และการวิเคราะห์ต่างๆ เรียกได้ว่า All-in-one microscope สำหรับอุตสาหกรรมเลยก็ว่าได้

กล้องไมโครสโคป Hirox Hrx-01 กล้องจุลทรรศน์ Microscope 3D ชั้นนำระดับโลก

Hirox HRX-01 Microscope Close up ซูม

Hirox HRX-01 Microscope Close up ซูม

Hirox HRX-01 Microscope Close up ซูม

Koffaree S.

Koffaree S.

Digital marketing and Content designer of IKKI Thailand
ตลาดอุตสาหกรรม นับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของประเทศ และการเข้าใจตลาดของอุตสาหกรรม ในทัศนคติของตัวผมเอง ผมมองคำว่า User Experience หรือ ประสบการ์ณการใช้งานของผู้ใช้งาน เป็นหัวใจหลักของการเข้าถึงตลาดอุตสาหกรรม

ในทุกๆครั้ง คำถามมากมายที่ผมมักถามตัวผมเองก่อนเสมอ… สินค้าจะไปเพิ่มอะไรในโรงงาน คุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้นไหม ระบบการทำงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม ระบบการทำงานดีขึ้นไหม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน…
ซึ่งการตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ อันดับแรก คือการมองเห็นศักยภาพของสินค้าของเรา หน้าที่เราจึงเป็นการที่เราจะต้องเข้าใจ ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมด ในสินค้าของเรา และการใช้งานของสินค้า เพื่อการมอบ User Experience ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า