เครื่องมือวัดมีกี่ประเภท และ ประเภทของเครื่องมือวัด ในโรงงาน มีอะไรบ้าง

เครื่องมือวัด ในอุตสาหกรรมมีกี่ประเภท

เครื่องมือวัดในอุตสาหกรรม ในโรงงานต่างๆ มีอยู่ด้วยกันอยู่หลายแบบ หลายประเภท และหลากหลายการใช้งาน แต่ถ้าให้เราการันตีเลยว่า เครื่องวัดมีเท่านี้ประเภทนะ เราก็คงตอบไม่ได้ หรือแม้แต่ยืนยันว่า เครื่องมือวัดจะต้องมีเท่านี้เท่านั้น

การแบ่งประเภทของ เครื่องมือวัด ของเรา

เป็นการแบ่งด้วย การใช้งาน หน่วยผลลัพท์ของการวัด วิธีการวัด ความเหมาะสมของการวัดต่อวัสดุ จุดประสงค์ของการวัด เราจึงสรุปออกมาได้เป็น 6 ประเภทหลัก และ อีก 20 ประเภทย่อย

ประเภทเครื่องมือวัดอุตสาหกรรม ในแบบ IKKI

แผนผังประเภทของเครื่องมือวัด

ประเภทเครื่องมือวัดที่ 1 - วัดระยะของวัตถุ

เครื่องมือวัดประเภทนี้หลายๆคนอาจคุ้นเคยกันอยู่แล้ว เครื่องมือประเภทนี้ ถูกนำไปใช้ในการวัดเพื่อหาระยะต่างๆของวัตถุชิ้นนึง ที่รวมทั้ง กว้างxยาวxสูง ที่มีทั้งการวัดละเอียด และ วัดพื้นฐาน ซึ่งรวมๆแล้วเป็นวัดระยะการทั้งสิ้น

Dimension measuring - การวัดระยะต่างๆ

การวัดระยะต่างๆ ที่เราคุ้นเคยการในรูปของ Vernier Calipers หรือ Micrometer ก็นับว่าเป็นส่วนนึงของประเภทนี้

Non Destructive Testing (NDT) - การทดสอบโดยไม่ทำลายวัตถุ

การทดสอบโดยไม่ทำลายวัตถุ แต่ด้วยนวัตกรรมต่างๆ ทำให้นำการทดสอบไม่ทำลาย มาใช้ในระบบการวัดได้ด้วยเช่นกัน เครื่อง CT X-ray สแกนวัตถุ ที่เราก็ยังสามารถวัดได้ด้วยเช่นกัน จากผลของการฉายรังสีลงไป

การวัด Shaft หรือ เพลาต่างๆ ก็นับว่าเป็นการวัดชนิดนึง ด้วยการการวัดในลักษณะของการฉายแสงและการเกิดของเงา (Optical Shaft Measuring)

และแน่นอน CMM ที่เรารู้จักกันดี นั้นคือการวัดระยะที่มีความละเอียด และลักษณะของการวัด จากมุมแต่ละมุมที่ถูกกำหนดไว้ และประมวลผลออกมาเป็นระยะ

โดยเครื่องมือวัดประเภทนี้ ที่เรารู้จักกันดีในนามของ เครื่องวัดความแข็ง Hardness Tester ที่ใช้ในการวัดความแข็งวัสดุของวัตถุที่นำมาวัด โดยใช้ สเกลการวัดที่แตกต่างออกไป โดยจะแบ่งความแข็งออกไป, สเกลการวัด และ หัววัด Indenter

ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกันอีกหลายประเภทคือ Rockwell, Vickers, Brinell, Micro Vickers, Knoop และ Leeb Rebound (โดยจะจัดอยู่ในรูปแบบของ NDT เช่นเดียวกัน)

โดยการวัดแรงต่างๆ จะถูกรวมอยู่ในประเภทนี้เช่นการ วัดแรงบิดด้วยประแจปอนด์ Torque Wrench ด้วย หน่วยที่แสดงออกมามักจะเป็นหน่วยของการวัดแรงเช่น N.M

โดยการชั่งน้ำหนัก นับเป็นหนึ่งในประเภทของการวัดเช่นเดียว ด้วยเครื่องมือที่ใช้กับการวัดน้ำหนัก หรือการชั่งน้ำหนัก นับว่ามีอยู่ด้วยกันอยู่หลายประเภท ทั้งการชั่งความชื้น ชั่งละเอียด ชั่งนับชิ้นงาน ชั่งต่างๆนานาๆ

กล้องไมโครสโคป บางประเภทสามารถใช้ในการวัดด้วยเช่นกัน (บทความ: ประเภทของกล้องไมโครสโคป) และ จากการวัดด้วยกล้องไมโครสโคป ปกติ เรายังเพิ่ม การวัดและวัดวิเคราะห์ในเชิงลึกของไมโครสโคป 3D

สำหรับใช้ในการวัดระยะในระดับที่ซูมลงไปตามกำลังขยาย (Magnification) และการใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์ทำให้การวัดง่ายขึ้น

สามารถนำไปใช้ในการวัดในระยะที่ซูมกำลังขยาย และวัดวิเคราะห์

โดยประเภทนี้จะคลายกับเกจวัดจำกัด (Limit Gauge) ต่างๆทั่วๆไป ตรงที่เกจวัดต่างๆประเภทนี้สามารถใช้ได้ทั้งการตรวจสอบ และ การวัด

การวัดศูนย์เพลา และ การตั้งหาเพื่อตั้งศูนย์เพลา

การวัดหาความร่วมศูนย์

การวัดหาระยะสูงต่ำ ขอพื้นที่แต่ละจุด

การวัดระยะของรูใน ID (Inner Diameter)

การวัดด้วยการไหลของอากาศ Air Jetflow และสามารถเปลี่ยนลักษณะการวัดได้ ID, OD, Height หรือ Thickness

Picture of Koffaree S.

Koffaree S.

Digital marketing and Content designer of IKKI Thailand
ตลาดอุตสาหกรรม นับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของประเทศ และการเข้าใจตลาดของอุตสาหกรรม ในทัศนคติของตัวผมเอง ผมมองคำว่า User Experience หรือ ประสบการ์ณการใช้งานของผู้ใช้งาน เป็นหัวใจหลักของการเข้าถึงตลาดอุตสาหกรรม

ในทุกๆครั้ง คำถามมากมายที่ผมมักถามตัวเองผมเองก่อนเสมอ… สินค้าจะไปเพิ่มอะไรในโรงงาน คุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้นไหม ระบบการทำงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม ระบบการทำงานดีขึ้นไหม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน…
ซึ่งการตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ อันดับแรก คือการมองเห็นศักยภาพของสินค้าของเรา หน้าที่เราจึงเป็นการที่เราจะต้องเข้าใจ ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมด ในสินค้าของเรา และการใช้งานของสินค้า เพื่อการมอบ User Experience ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า