ข้อแตกต่างของ Ferrous metal และ non-ferrous metal

Ferrous ต่างกับ Non-ferrous ยังไง และ ตัวอย่างข้อมูลเชิงลึกของเหล็กแต่ละประเภท

เหล็กทั้งสองประเภท Ferrous metal และ Non-ferrous metal เราสามารถพบเห็นในอุตสาหกรรมได้ทั่วๆไป เราจะจับกลุ่มโลหะประเภทต่างๆ ออกเป็นสองหมวดใหญ่ นั้นก็คือ Ferrous metal และ Non-ferrous metal หรือก็คือ โลหะที่มี iron ผสมและไม่มีผสม

โดยในทั้งสองหมวดประเภทใหญ่ ประกอบด้วยโลหะต่างๆมากมาย ที่มีการใช้งานที่แตกต่างกัน ด้วยคุณสมบัติของแต่ละชนิด ข้อดี ข้อเสียของแต่ละประเภท

Ferrous Metal คืออะไร

โลหะเฟอร์รัส หรือ โลหะกลุ่มเหล็ก คือเหล็กกล้า (Iron) และ เหล็กกล้าหล่อ (Cast Iron) ที่มีส่วนผสมของคาร์บอนอยู่ที่ 0.1% ไปได้ถึง 4%ซึ่งคาร์บอนที่เป็น Component ส่วนประกอบโลหะประเภทนี้ ทำให้ โลหะเฟอร์รัสมีความแข็งที่สูง และสามารถ ดัด แปลงรูปร่าง ขึ้นรูป ได้ง่าย 

การนำไปใช้งานของ Ferrous Metal (โลหะเฟอร์รัส) ..

มักนิยมใช้ในงานโครสร้างต่างๆ และรวมทั้ง ชิ้นส่วนอะไหล่ ชิ้นส่วนเครื่องจักร ชิ้นส่วนยนต์ต่างๆ ของใช้ในครัวเรือน เครื่องมือต่างๆ ลวด ของใช้ทั่วๆไปเช่นเดียวกัน

Non-ferrous Metal คืออะไร

โลหะนอน-เฟอร์รัส คือโลหะนอกกลุ่มเหล็ก หรือก็คือโลหะที่ไม่ส่วนประกอบของ เหล็ก (Iron) นั้นทำให้โลหะประเภทนี้ ไม่เกิดสนิมและไม่ดูดติดกับแม่เหล็ก โดยโลหะที่อยู่ในประเภทนี้ มีอยู่ด้วยกันหลายประเภทเช่น อะลูมิเนียม (Aluminium), ทองแดง (Copper), สังกะสี (Zinc), ทองเหลือง (Brass) คุณสมบัติแต่ละประเภทในหมวดนี้ จะนำไปใช้งานในจุดประสงค์ที่เจาะจงมากขึ้น

การนำไปใช้งานของ Non-ferrous Metal (โลหะนอน-เฟอร์รัส)

ด้วยความหลากหลายของประเภทนี้ ทำให้แต่ละประเภทมีการใช้ไงที่เจาะจงเช่น อะลูมิเนียม (Aluminium) นำความร้อนได้ดี ก็จะนำไปใช้ในฟอยอาหาร หรือ นำ้หนักที่เบา ถูกนำไปใช้ใน กรอบประตู หน้าต่าง ส่วนประกอบเครื่องบินต่างๆ หรือทองแดง (Copper) ที่นำไฟฟ้าได้ดี ก็จะไปอยู่ในผลิตภัณฑ์จำพวกสายเคเบิ้ล สังกะสี (Zinc) ที่ทดต่อการกัดกร่อน ก็นิยมนำไปใช้เคลือบโลหะ ทองเหลือ (Brass) มีความทนทาน นำความร้อน นำไฟฟ้า เราจึงพบเห็นได้ใน ก็อกน้ำ ข้อต่อเครื่องจักร ชิ้นส่วนที่ต้องการความทนทานต่างๆ

เฟอร์รัสและนอนเฟอร์รัส ต่างกันที่มี คาร์บอน
Composition จากการใช้งานของ Total materia

ข้อแตกต่างสำคัญระหว่าง Ferrous metal และ Non-ferrous metal

คุณสมบัติทางแม่เหล็กของ Ferrous และ Non-Ferrous

เนื่องจากทั้งสองประเภทแตกต่างกันที่ มี Iron และไม่มี ทำให้คุณสมบัติของการดูดแม่เหล็กแตกต่างกัน Non-ferrous metal จะไม่มีโลหะ (Iron) ผสมอยู่ จึงอยู่ในคุณสมบัติ Ferromagnet (ไม่ดูดจับกับแม่เหล็ก)

คุณสมบัติทางวัสดุ ความแข็งแกร่ง

โมดูลัสความยืดหยุ่นของวัสดุที่แตกต่างกันมาก (Modulus Elasticity) ความหนาแน่น (Density) การนำความร้อน (Thermal Conductivity) และ ความต้านทานทางไฟฟ้า (Electrical Resistivity) ในตัวแปรอุณหภูมิ 0-30 Celcius

ตัวอย่างที่เรานำมา ค่าที่เราใช้ มาจาก Total Materia ฐานข้อมูลวัสดุทั่วโลก

คุณสมติของ ferrous สแตนเลส
คุณสมบัติของเหล็ก Stainless Steel ชนิดนึงจาก Total Materia
คุณสมติของ Non ferrous อะลูมิเนียม
คุณสมบัติของเหล็ก Aluminium ชนิดนึงจาก Total Materia

Metallography พื้นผิวของวัสดุต่างประเภทกัน

โดยตัวอย่างที่เรานำมา คือ พื้นผิว Stainless Steel ที่ผ่านการรีดด้วย Cold Rolled และ Aluminium ที่ผ่านการรีดด้วย Roll bonding (ลักษณะคล้ายการทำรีดเย็น แต่มีสารประกอบเพิ่มเติมที่ 30% HNO3 และ 70% methanol)

รูปตัวอย่าง Metallography จาก Total Materia

สแตนเลสสตีล เฟออร์รัส หลังจากการรีดเย็น
ภาพถ่ายพื้นผิวจากการรีด Stainless Cold rolled
อลูมิเนียม นอนเฟออร์รัส จากการรีดเย็น
ภาพถ่ายพื้นผิวจากการรีด Aluminum Rolled Bonding
Koffaree S.

Koffaree S.

Digital marketing and Content designer of IKKI Thailand
ตลาดอุตสาหกรรม นับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของประเทศ และการเข้าใจตลาดของอุตสาหกรรม ในทัศนคติของตัวผมเอง ผมมองคำว่า User Experience หรือ ประสบการ์ณการใช้งานของผู้ใช้งาน เป็นหัวใจหลักของการเข้าถึงตลาดอุตสาหกรรม

ในทุกๆครั้ง คำถามมากมายที่ผมมักถามตัวเองผมเองก่อนเสมอ… สินค้าจะไปเพิ่มอะไรในโรงงาน คุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้นไหม ระบบการทำงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม ระบบการทำงานดีขึ้นไหม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน…
ซึ่งการตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ อันดับแรก คือการมองเห็นศักยภาพของสินค้าของเรา หน้าที่เราจึงเป็นการที่เราจะต้องเข้าใจ ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมด ในสินค้าของเรา และการใช้งานของสินค้า เพื่อการมอบ User Experience ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า