ค่าเฉลี่ย และ ค่ากลาง ใช้ในอุตสาหกรรม

ค่า Mean (ค่าเฉลี่ย) และ Median (ค่ากลาง) คืออะไร และการนำไปใช้งานในอุตสาหกรรม

หลายๆคนมักจะคุ้นชิ้นกับ ค่าเฉลี่ย ค่ากลางกันอยู่แล้ว แต่ในอุตสาหกรรม หรือการใช้งานในสายงานต่างๆ การหาค่า Mean หรือ Median นับว่ามีความสำคัญมาก 

ถ้าเทียบกันถึงความละเอียดอาจไม่ถึงกับการหาข้อมูลทางสถิติอื่นๆ และข้อดีของค่า Mean และ Median คือการสามารถได้คำตอบ และทราบถึงปัญหาเบื้องต้นได้แทบจะทันที

ค่า Mean (ค่าเฉลี่ย) หายังไง

ค่า Mean หรือ Average คือการหาค่าเฉลี่ยนปกติที่เราคุ้นเคยกัน อย่างการ นำผลลัพท์ทั้งหมดมารวมกัน และหารด้วยจำนวนค่าทั้งหมด

ค่า Median (ค่ากลาง) หายังไง

ค่า Median คือค่ากลาง ซึ่งคือค่าที่ตรงตามชื่อเลย คือค่าที่อยู่ตรงกลาง หากจำนวนค่าทั้งเป็นคู่ ก็จะนำสองค่าตรงกลาง มาหาร 2 และนั้นคือค่ากลาง

การคำนวนหาค่า Mean Median

ข้อดีข้อเสียของ Mean และ Median และการนำไปใช้งาน

ต้องเข้าใจกันก่อนว่า ค่า Mean หรือ ค่าเฉลี่ย มีข้อเสียอย่างใหญ่หลวงมาก นั้นก็คือ ค่าเฉลี่ย จะมีความ Sensitive หรือความอ่อนไหวต่อค่าที่มีความโดดแตกแยกกว่าชาวบ้านเขา (Outlier)  

อย่างเช่น ค่า 1,2,3,4,5,90  ซึ่งการหาค่าเฉลี่ยนของค่านี้ จะได้ค่าที่สูงมาก ถ้าเทียบจากจำนวนของตัวเลขทั้งหมด ดังนั่นเมื่อมีค่าที่เป็น Outlier เราจึงนิยมใช้ค่า Median มากกว่าเพื่อการหา และประมาณการค่ากึ่งกลาง

ค่ากระจายตัวข้อมูล

ค่า Mean และ Median มีความสำคัญยังไงในอุตสาหกรรม

ค่าทั้งสองค่านี้จะถูกนำมาใช้ในงานผลิตต่างๆ ที่อาจจะเป็น Process แรกๆของการวัดผล ของงานผลิตกันเลยก็ว่าได้

(ขั้นแรกเริ่มนิยมใช้ Histogram ในการวิเคราะห์ขั้นพื้นฐาน)  

เราจะนำมาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมได้ยังไง

โดยเราต้องขอยกตัวอย่างจากกรณีของข้อมูลที่มีความกระจายตัวของข้อมูล 

เมื่อมีการสุ่มวัดชิ้นส่วนผลิตต่างๆ และมีชิ้นส่วนบางชิ้น ที่มีค่าที่กระโดดสูงกว่าค่าอื่นๆ หรือที่เรียกกันว่า Outlier “หรือที่เราพูดไปในข้อเสียของ Mean” ซึ่งในกรณีนี้ การใช้ค่า Median อาจสมเหตุสมผลมากกว่า เผื่อการหาค่ากลาง เป็นเกณฑ์มาตรฐาน 

สมมุติว่า  ในกลุ่มจำนวนนึงที่มากและ มีผลการวัดที่ราวๆ 3mm แต่ดันเมื่อเทียบกับ  กลุ่มจำนวนอีกหนึ่งกลุ่ม ที่อยู่ราวๆ 10mm ดังนั่น  ค่าเฉลี่ยอาจเป็น 3mm  █  แต่ค่ากลางอาจจะเป็น 5mm 

ซึ่งในกรณีนี้ ค่า Median 5mm อาจมีความเป็นกึ่งกลางมากกว่า

 

ค่าเฉลี่ย และ ค่ากลางในอุตสาหกรรม

และแน่นอนว่าการ ดูแค่ค่า Mean หรือ ค่า Median อาจไม่สามารถอ้างอิงได้สมบูรณ์แบบ และนั้นถึงเป็นที่มาของการดู Control Chart ต่างๆเพิ่มเติม แต่การดูค่า Mean และ Median ถือเป็นระดับพื้นฐานให้เราได้ดูค่าพื้นฐานได้โดยง่ายและไวระดับนึง และถ้าเลือกของการใช้ ซอฟต์แวร์ SPC ที่จะเข้ามาช่วยเหลือให้การดูกราฟง่ายขึ้น หากเราต้องมานั่งดู 40-50 กราฟต่อวัน เราคงต้องทำงานกัน 24ชมต่อ และ ประมวลผลแผนภูมิต่างๆออกมาได้ ที่จะประหยัดเวลาในการนั่งทำกราฟแต่ละกราฟ และการ Monitoring

Picture of Koffaree S.

Koffaree S.

Digital marketing and Content designer of IKKI Thailand
ตลาดอุตสาหกรรม นับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของประเทศ และการเข้าใจตลาดของอุตสาหกรรม ในทัศนคติของตัวผมเอง ผมมองคำว่า User Experience หรือ ประสบการ์ณการใช้งานของผู้ใช้งาน เป็นหัวใจหลักของการเข้าถึงตลาดอุตสาหกรรม

ในทุกๆครั้ง คำถามมากมายที่ผมมักถามตัวเองผมเองก่อนเสมอ… สินค้าจะไปเพิ่มอะไรในโรงงาน คุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้นไหม ระบบการทำงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม ระบบการทำงานดีขึ้นไหม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน…
ซึ่งการตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ อันดับแรก คือการมองเห็นศักยภาพของสินค้าของเรา หน้าที่เราจึงเป็นการที่เราจะต้องเข้าใจ ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมด ในสินค้าของเรา และการใช้งานของสินค้า เพื่อการมอบ User Experience ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า