ประเภทของ เครื่องวัดความแข็ง

ประเภทของ เครื่องวัดความแข็ง และเครื่องทดสอบความแข็ง

เครื่องมือวัดความแข็ง หรือ Hardness Tester หลายๆคนคงคุ้นชิ้นกับประเภท ร็อกเวลล์ (Rockwell) แต่ถ้าให้เราพูดถึงการวัดความแข็งของวัตถุ อาจจะมีหลายประเภทมากกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการวัดตรวจสอบโดยไม่ทำลายวัตถุ (NDT) ที่จะมีการใช้ Leeb Rebound Method หรือการกระดอนในการทดสอบโดยไม่ทำลายชิ้นงาน ซึ่งบอกได้เลยว่ามีอีกหลายประเภท 

Lebb Rebound เครื่องวัดความแข็ง แบบไม่ทำลาย

หลักการทำงานของ เครื่องวัดค่าความแข็ง ที่ส่งผลต่อประเภท ของเครื่องมือ

แต่ถ้าให้พูดถึงว่า การวัดความแข็งที่ดีที่สุดคืออะไร คงต้องตอบว่า การวัดความแข็งที่ดีที่สุด คือการเลือกประเภทของหัววัด (Indenter) ให้ตรงกับประเภทการใช้งาน

หลักการทำงานของเครื่องวัดความแข็ง – คือการถ่ายเทน้ำหนักอย่างคงที่ ลงไปบนหัวกด (Indenter) ที่จะถูกกดลงไปบนตัวชิ้นงาน ตามการตั่งค่า มาตรฐานต่างๆที่วางไว้ และได้ค่าวัดความแข็งออกมา

ก่อนที่เราจะเข้าสู่การเลือกประเภทของหัววัด (Indenter) เราคงต้องพูดก่อนว่า ประเภทของการอ่านค่าวัดมีอะไรบ้าง โดยประเภทของการอ่านค่าการวัดจะถูกแบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลักๆ นั้นก็คือ Load-Cell, Weight type, Digtal และ Analog

หน้าปัดการอ่านค่า Rockwell hardness tester

ประเภทของการวัดหรือหัววัด จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก และประเภทรองต่างๆ

Rockwell hardness test คืออะไร

Rockwell hardness test คือ การทดสอบความแข็ง แบบร็อกเวลล์

ที่เรามักรู้จักและได้ยินกันอยู่ประจำ Rockwell คือการวัดความแข็งที่เรียกได้ว่าอาจะเป็นมาตรฐานของประเภทการวัดความแข็งเลยก็ได้ ด้วยคุณสมบัติของ Rockwell ที่สามารถทดสอบได้บนวัสดุหลายประเภท แต่ข้อเสีย หากเทียบกับ Brinell คงเป็นที่การเตรียม พื้นผิวให้เรียบก่อนการทดสอบ แต่ Brinell สามารถทดสอบได้ด้วยคุณสมบัติของมันเอง

Brinell hardness test คืออะไร

Brinell hardness test คือ การทดสอบความแข็ง แบบบริเนลล์

การทดสอบด้วยหัว Indenter วัสดุ คาไบด์ และด้วยขนาดที่มีขนาดใหญ่กว่า Indenter ประเภทอื่นๆ นั้นทำให้การวัดมีความง่ายขึ้นมากกว่าเดิม เพราะสามารถทดสอบบนชิ้นงาน ที่ไม่มีความเรียบเสมอกันได้ หรือพื้นผิวที่อาจมีรอบ มีคราบได้ ด้วยรอยกดที่จะค่อนข้างกว้างและลึก และข้อเสียคงเป็นการที่ ไม่สามารถทดสอบบนชิ้นงานของวัสดุ บางและเล็ก

Vickers hardness test คืออะไร

Vickers hardness test คือ การทดสอบความแข็ง แบบวิกเกอร์

หัว Indenter ประเภทวิกเกอร์ เมื่อใช้แรงกดบนชิ้นงาน ลักษณะชิ้นงานจะเป็นในรูปแบบของ สี่เหลี่ยม ความลึกทรงเพชรปิรามิด ซึ่งสมารถวัดความแข็ง ตรวจสอบได้ถึงไมโคร และแรงกดจะเริ่มตั้งแต่แรงที่เบาจนหนัก ทำให้วิกเกอร์สามารถวัดได้ถึง โครงสร้างจุลภาค (microstructure) และวิกเกอร์คือการทดสอบที่ให้ความแม่นยำและความละเอียดที่สูง และข้อเสียคงเป็นการเตรียมวัตถุให้เรียบสนิท ไม่มีแม้แต่คราบ

Micro Vickers hardness test คืออะไร

Micro Vickers hardness test คือ การทดสอบความแข็ง แบบไมโครวิกเกอร์

หรืออีกชื่อคือ Microhardness ซึ่งไมโครวิกเกอร์ นั้นหลักการทำงาน หรือแม้แต่หัววัด Indenter เหมือนกับวิกเกอร์ แต่ข้อแตกต่างที่ชัดเจนมากที่สุด คือขนาดหัว ที่เล็กลงไปมาก ที่มักจะใช้ในการวัดพื้นผิวของชิ้นงาน และด้วยหัว Indenter ขนาดเล็ก ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทดสอบในชิ้นงานเดียวที่ค่อนข้างถี่

Knoop hardness test คืออะไร

Knoop hardness test คือ การทดสอบความแข็ง แบบนูป

คือการทดสอบที่คล้ายกับ Vickers แต่ Knoop จะเหมาะกับการวัดชิ้นงานที่มีความเปราะบาง หรือมีความยืดหยุ่น

Picture of Koffaree S.

Koffaree S.

Digital marketing and Content designer of IKKI Thailand
ตลาดอุตสาหกรรม นับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของประเทศ และการเข้าใจตลาดของอุตสาหกรรม ในทัศนคติของตัวผมเอง ผมมองคำว่า User Experience หรือ ประสบการ์ณการใช้งานของผู้ใช้งาน เป็นหัวใจหลักของการเข้าถึงตลาดอุตสาหกรรม

ในทุกๆครั้ง คำถามมากมายที่ผมมักถามตัวผมเองก่อนเสมอ… สินค้าจะไปเพิ่มอะไรในโรงงาน คุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้นไหม ระบบการทำงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม ระบบการทำงานดีขึ้นไหม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน…
ซึ่งการตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ อันดับแรก คือการมองเห็นศักยภาพของสินค้าของเรา หน้าที่เราจึงเป็นการที่เราจะต้องเข้าใจ ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมด ในสินค้าของเรา และการใช้งานของสินค้า เพื่อการมอบ User Experience ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า