Radiographic Testing (RT) คืออะไร การฉายรังสี การทดสอบด้วยรังสี

การทดสอบด้วยรังสี Radiographic Testing (RT)

การทดสอบ RT คือการฉายรังสี X-ray และ Y-ray ผ่านวัตถุไปที่ตัวรับรังสี หรือ ที่เรารู้จักกันดี และเห็นกันตามโรงพยาบาล คือเครื่องเอ็กซเรย์หรือ CT Scan ต่างๆ ซึ่งคือหลักการ ทดสอบ RT ที่มีลักษณะคล้ายกัน

ข้อแตกต่างในเครื่องสแกนชิ้นงานผ่าน X-ray ระบบปิดและ การฉายรังสีในหน้างานด้วยเครื่องฉายรังสี ที่สามารถถือด้วยมือ…แตกต่างกันในเรื่องของความเข้มข้นของรังสี และความละเอียด อย่างเครื่องฉายรังสี Metrotom ที่ฉายรังสีระบบปิดในตู้ ด้วยความเข้มข้นของรังสีที่มี ถึง 160 kV โดยเครื่องฉายรังสีด้วยมือ อาจจะอยู่เพียงแค่ 20 kV ซึ่งส่วนใหญ่คือเครื่องฉายรังสี Gamma 

และอีกหนึ่งข้อแตกต่างของจุดประสงค์การใช้งาน ของระบบปิดและเครื่องฉายรังสีถือด้วยมือ คือการใช้งาน…. แสกนชิ้นงานละเอียดในระบบปิด และ การสแกนชิ้นงานหน้างาน เช่นการสแกน ท่อเหล็ก, เครื่องจักร, ส่วนของชิ้นส่วนต่างๆที่ติดตั้งไปแล้ว

 

การสแกนชิ้นงาน ด้วยการ X-ray

ข้อดีของการใช้ การทดสอบด้วยรังสี ระบบปิด Radiographic Testing (RT)

นอกจากผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบได้ทะลุปลอดโปร่ง โดยไม่มีการทำลายชิ้นงาน

อีกข้อดีของการ ฉายรังสีระบบปิด นั้นก็คือ ชิ้นงานจะมีความนิ่ง ทำให้การฉายรังสี มีความสเถียร และฟังชั่นก์อีกหลากหลาย ที่ทำให้การทดสอบด้วยรังสี สามารถคลอบคลุมได้ค่อนข้างสมบูรณ์ และประหยัดเวลาลงขึ้นมาก เพราะไม่ใช่การแยกทดสอบ ทีละชิ้น แต่สามารถทำได้หลายๆชิ้น ด้วยซอฟต์แวร์ช่วยเหลืออย่าง GOM ของทาง Zeiss ที่ช่วยในเรื่องของ Analysis

การทดสอบ RT ถูกนำพัฒนาต่อยอด จนสามารถตรวจสอบวัตถุ ในรูปแบบของ 3D X-ray ได้ และการใช้งานควบคู่กับซอฟต์แวร์ของ Zeiss เอง ที่ให้เราสามารถตรวจหาได้ถึงภายใน รวมทั้งการวัดต่างๆ แม้ชิ้นส่วนจะมีความซับซ้อนมากกว่า ที่การผ่าครึ่งชิ้นงาน ถึงเราอาจจะผ่าครึ่ง แต่อาจจะมีชิ้นงานที่เราพลาดได้ง่ายๆ

ทำให้การตรวจสอบด้วย เทคโนโลยี RT ดีมากขึ้นกว่าเดิม, ละเอียดกว่าเดิม, ปลอดภัยมากขึ้น และ ขนาดเครื่องที่เล็กลงไม่กินเนื้อที่ภายในแลป ด้วยเครื่องจากทาง Zeiss: Metrotom 1 เครื่องแสกนชิ้นงาน X-ray 3มิติ

Koffaree S.

Koffaree S.

Digital marketing and Content designer of IKKI Thailand
ตลาดอุตสาหกรรม นับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของประเทศ และการเข้าใจตลาดของอุตสาหกรรม ในทัศนคติของตัวผมเอง ผมมองคำว่า User Experience หรือ ประสบการ์ณการใช้งานของผู้ใช้งาน เป็นหัวใจหลักของการเข้าถึงตลาดอุตสาหกรรม

ในทุกๆครั้ง คำถามมากมายที่ผมมักถามตัวเองผมเองก่อนเสมอ… สินค้าจะไปเพิ่มอะไรในโรงงาน คุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้นไหม ระบบการทำงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม ระบบการทำงานดีขึ้นไหม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน…
ซึ่งการตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ อันดับแรก คือการมองเห็นศักยภาพของสินค้าของเรา หน้าที่เราจึงเป็นการที่เราจะต้องเข้าใจ ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมด ในสินค้าของเรา และการใช้งานของสินค้า เพื่อการมอบ User Experience ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า