วิธีใช้ Hardness Test block และ เทสบล็อคคืออะไร

Hardness Test block คืออะไร และ วิธีใช้ อ้างอิง ค่าความแข็งของ Hardness Tester

หลายๆคนคงรู้จักกันดีกับ Block Gauge  เกจวัดต่างๆ ที่ใช้ในการตั้งค่าของเครื่องมือวัดนั้น หรือใช้อ้างอิงค่าต่างๆของเครื่องมือวัดได้ แล้วเครื่องมือวัดความแข็งละ? คำตอบก็คือ Hardness Test Blocks หรือ Standard block

เทสบล็อค คือ Standard block ที่ทำหน้าที่ในการควบคุมคุณภาพ ตั้งค่า อ้างอิงค่า ของเครื่องวัดความแข็งอย่าง (Hardness Tester) โดยการทดสอบวัดค่าความแข็ง จะถูกนำมาใช้ในการวัดโดยภาพรวมของเครื่องวัดความแข็ง ไม่ได้มีการเจาะจงไปที่ชิ้นส่วน แต่ละชิ้น เช่น สภาพน้ำโหลด หัววัด Indenter หรือมาตรวัดต่างๆ แต่ Hardness Test block จะเป็นการดูภาพรวม และอ้างอิงค่าก่อนนำ Hardness Tester ไปใช้วัดจริงๆ

กระบวนการผลิตของ Hardness Test Block

ด้วยการผลิตที่ปราณีตจากทางญี่ปุ่น เพื่อให้ด้วย มาตรฐานของการวัดความแข็ง

  • โดยแรกเริ่ม โรงงานจะทำการตัด วัสดุออกมาในลักษณะของ Plate เพื่อหลักเลี่ยงของการโดนผลกระทบของ การแยกตัวจากส่วนกลาง (Center Segregation) 
  • หลังจากกระบวนการ ขึ้นรูป ตกแต่งให้ได้รูปทรงแล้ว Hardness Test block จะเข้าสู่กระบวนการชุบแข็งหรือ Heat Treatment โดยการรักษา และสร้างความสเถียรของ โครงสร้างจุลภาค (Microstructure)
  • เข้าสู่กระบวนการ ขัดเงา และขัดเปียก (Wet buffing) ด้วยวิธีนี้จะทำให้ Hardness Test Block มีความแม่นยำ ความเที่ยงที่สูง
  • กระบวนการสุดท้าย ก่อนบรรจุลงกล่อง จะมีการสอบเทียบด้วยกัน 10 จุด พร้อมใบเซอร์ก่อนนำส่งมอบให้ลูกค้า

การใช้ Hardness Test Block เพื่อการตั้งค่าของเครื่องวัดความแข็ง

ก่อนแรกเริ่มที่เราจะทำการใช้ Hardness Test Block เราจะต้องรู้ถึงค่าความแข็ง สเกลการวัด ประเภทของเครื่องวัดความแข็งก่อน ที่เราต้องการก่อน เช่น  เครื่องวัดความแข็ง ประเภท Rockwell สเกลความแข็ง HRC ค่ามาตรฐาน ที่เราต้องการ 45, 64 และ 67 ไม่ต้องการการสอบกลับ

ดังนั่น Model ที่เหมาะกับความต้องการก็คือ TY-C45, TY-C64, TY-C67 ถ้าเราพอเข้าใจคอนเซ็ปแล้ว ลองไปดูตารางด้านล่างกันดูนะ

Standard block rockwell
Standard block Brinell
Standard block micro vickers

ตำแหน่งการทดสอบ บน Hardness Test Block ที่ควรทดสอบ

โดยตำแหน่งของ การทดสอบ เราจะแบ่งออกเป็น 5 ส่วน เพื่อลดการคลาดเคลื่อนของแต่ละครั้งของการวัด เช่น หากเราวัด 5 ครั้งบนเทสบล็อค ในตำแหน่งโซนที่หนึ่ง เพียงอย่างเดียว ค่าที่ได้อาจมีการลำเอียง (Bias) และอาจส่งผล ให้ผลลัพท์ลดความน่าเชื่อถือลงด้วยเช่นเดียวกัน

Hardness Test block ตำแหน่งที่ควรทดสอบ

ข้อควรระวังในการใช้งาน Hardness Test Block

Hardness Test Block การทดสอบที่ผิด หลุมใกล้กัน

ไม่ทดสอบใกล้เกินไป

ตำแหน่งของแต่ละจุดที่ใกล้กันจนเกินไป และอาจส่งผลให้การวัดมีการคลาดเคลื่อน โดยเราแนะนำ ให้ห่างกันออกไป สองจุดทดสอบขึ้นไป (หลุมทดสอบ และ บวกเพิ่มขนาดของหลุมทดสอบไปอีกสองหลุม ก่อนทดสอบถัดไป)

Hardness Test Block ทำความสะอาดก่อนทดสอบ

เช็ดทำความสะอาดน้ำมันกันสนิม

ทำความสะอาด Hardness Test Block ก่อนนำมาใช้ด้วย แอลกอฮอล์และผ้านุ่มเช็ดทำความสะอาด ขจัดน้ำมันกันสนิมที่ถูกชุบบนตัว Hardness Test Block

Hardness Test block material วัสดุของเทสบล็อค

วัสดุบางประเภท ไม่ต้องทำความสะอาดก่อน

*วัสดุประเภท ทองแดงและทองเหลือง ไม่มีการชุบน้ำมันป้องกันสนิม เพราะฉะนั้น เราสามารถใช้งานได้เลย

Picture of Koffaree S.

Koffaree S.

Digital marketing and Content designer of IKKI Thailand
ตลาดอุตสาหกรรม นับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของประเทศ และการเข้าใจตลาดของอุตสาหกรรม ในทัศนคติของตัวผมเอง ผมมองคำว่า User Experience หรือ ประสบการ์ณการใช้งานของผู้ใช้งาน เป็นหัวใจหลักของการเข้าถึงตลาดอุตสาหกรรม

ในทุกๆครั้ง คำถามมากมายที่ผมมักถามตัวเองผมเองก่อนเสมอ… สินค้าจะไปเพิ่มอะไรในโรงงาน คุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้นไหม ระบบการทำงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม ระบบการทำงานดีขึ้นไหม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน…
ซึ่งการตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ อันดับแรก คือการมองเห็นศักยภาพของสินค้าของเรา หน้าที่เราจึงเป็นการที่เราจะต้องเข้าใจ ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมด ในสินค้าของเรา และการใช้งานของสินค้า เพื่อการมอบ User Experience ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า