เครื่องชั่งละเอียด ที่ไฟฟ้าสถิต ส่งผลให้การชั่งไม่สเถียร

ไฟฟ้าสถิต กับ เครื่องชั่งละเอียด ที่ทำให้การชั่งคลาดเคลื่อน

ประจุไฟฟ้าสถิต และ เครื่องชั่ง

Electrostatic Charge และอีกชื่อมากมาย ในภาษาอังกฤษ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ ไฟฟ้าสถิต – หากเราต้องเปรียบเทียบไฟฟ้าสถิต ให้ง่ายที่สุด คือ แม่เหล็กชนิด ที่ขั้วบวก (สีแดง N ) จะดึงดูดกับขั้วลบ (สีน้ำเงิน S) ซึ่งหากบวกกับลบ มาเจอกันจะทำการดูดเข้าหากัน และ บวกกับบวก ก็จะผลักแม่เหล็กสองขั้วออกจากกัน  ซึ่งไฟฟ้าสถิติ เกิดจาก การที่เมื่อประจุไฟฟ้าบวก ประจุไฟฟ้าลบ มีจำนวนที่แตกต่างกับ กับวัตถุอีกชิ้น

เช่น การเอาลูกโป่งถูหัว ประจุบวกในตัวเรา มีมากกว่าลบก็จะดึงดูง เส้นผมชี้เข้าหาลูกโป่ง 

เนื่องจากประจุบวกและลบ สามารถมีการโอนและเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ด้วยการแทนที่ของ อิเล็คตรอนและผลักประจุ บวกหรือลบ ออกไป และเป็นสาเหตุให้เกิดไฟฟ้าสถิตได้ 

สนามแม่เหล็ก ประจุไฟฟ้า

ก่อนการชั่งชิ้นงาน ไฟฟ้าสถิต บนชิ้นงาน เกิดขึ้นได้ยังไง

แน่นอนสาเหตุของการเกิดไฟฟ้าสถิต บนชิ้นงาน เกิดขึ้นได้ด้วยหลายสาเหตุมาก

  • ความแห้งคือสาเหตุต้นๆ เช่นการใช้ผ้าเช็ดแห้ง บนแก้วบิ๊กเกอร์ หรือใช้ฟองน้ำเช็ด
  • ภาชนะต่างๆในห้องแลปเช่น พลาสติก (PTFE) 
  • แม้แต่อากาศที่แห้ง RH ต่ำกว่า 40%
  • การทิ้งของชิ้นนึง ไว้กับชิ้นงานเป็นเวลาสักระยะนึง เช่นถุงมือที่ใช้แล้ว ไว้กับชิ้นงาน (มักแก้ปัญหาด้วย วัสดุถุงมือที่ไม่เหนี่ยวนำ)
  • การเทกอง ชิ้นงานรวมกัน 
  • สภาพแวดล้อมการทำงานเช่นเดียว ซึ่งในห้องปฏิบัติการ์ณ เราอาจจะเคยเห็นกันมาบ้างแล้ว สติ๊กเกอร์สีเหลืองที่ติดที่พื้น สำรหับการบอกพื้นที่มี หรือไม่มีประจุ
ผลกระทบ ของไฟฟ้าสถิต บนชิ้นงานก่อนนำไปวัด

จะเกิดอะไรขึ้นหากเรา
ชั่งชิ้นงานที่มีประจุบวกมาก บนเครื่องชั่ง

ผลกระทบจากไฟฟ้าสถิต และ เครื่องชั่งละเอียด คลาดเคลื่อน

วีดีโอสาธิตแสดงสาธิต การชั่งชิ้นงาน โดยชิ้นงานมีประจุไฟฟ้า ไฟฟ้าสถิต

เครื่องชั่งละเอียด ที่มี การกำจัดไฟฟ้าสถิต ionizer

Picture of Koffaree S.

Koffaree S.

Digital marketing and Content designer of IKKI Thailand
ตลาดอุตสาหกรรม นับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของประเทศ และการเข้าใจตลาดของอุตสาหกรรม ในทัศนคติของตัวผมเอง ผมมองคำว่า User Experience หรือ ประสบการ์ณการใช้งานของผู้ใช้งาน เป็นหัวใจหลักของการเข้าถึงตลาดอุตสาหกรรม

ในทุกๆครั้ง คำถามมากมายที่ผมมักถามตัวเองผมเองก่อนเสมอ… สินค้าจะไปเพิ่มอะไรในโรงงาน คุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้นไหม ระบบการทำงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม ระบบการทำงานดีขึ้นไหม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน…
ซึ่งการตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ อันดับแรก คือการมองเห็นศักยภาพของสินค้าของเรา หน้าที่เราจึงเป็นการที่เราจะต้องเข้าใจ ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมด ในสินค้าของเรา และการใช้งานของสินค้า เพื่อการมอบ User Experience ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า