สภาพแวดล้อมของ ห้อง QC หรือ ห้องสำหรับการวัด ในโรงงานอุตสาหกรรม

ห้อง QC ห้องสำหรับการวัดในโรงงาน นับว่าเป็นอีกหนึ่งห้องที่สำคัญในโรงงาน อาจจะไม่สามารถเรียกว่าคือหัวใจหลัก หรือกระดูกสันหลังของอุตสาหกรรม แต่อย่างที่เราได้เคยพูดถึงบ่อยๆ ของนิยามการวัด ว่า…. การวัดคือตัวชี้วัดคุณภาพของการผลิต การผลิตจะรู้ได้ยังไงว่าดีแค่ไหน หากไม่มีการวัดที่มีคุณภาพ ดังนั่น การวัดที่ละเอียดมากยิ่งขึ้น ก็จำเป็นที่จะต้องใส่ใจในห้อง QC และนอกจากปัจจัยของวัสดุ มีปัจจัยที่สำคัญอีก นั้นก็คือ สภาพแวดล้อม ในขณะวัด

ห้อง QC ห้องวัดในการควบคุมอุณหภูมิ สภาพแวดล้อม

ตัวแปรสำคัญของการวัด อุณหภูมิ และ สภาพแวดล้อม

อุณหภูมิของห้องวัด หรือห้อง QC ที่พอเหมาะของการวัด ก็คือ 20ºC ด้วยการควบคุมอุณหภูมิที่พอเหมาะ จะทำให้การวัดมีความแม่นยำขึ้น ซึ่งบางคนอาจจะเกิดคำถามที่ว่า อุณหภูมิจะเป็นตัวแปรได้ขนาดนั้นเลยหรอ ?

ซึ่งแน่นอน ห้องที่มีอุณหภูมิสูงมากกว่า 20ºC อาจจะส่งผลโดยตรง ต่อวัสดุ, เครื่องวัด หรือแม้แต่ระบบการวัดต่างๆ (ส่วนมากเป็นเครื่อง CMM)

หลายๆส่วนที่พูดมา ล้วนเกี่ยวโยงกับ ค่าสัมประสิทธ์การขยายตัวจากความร้อน (Thermal expansion coefficient) ถ้าเรายังจำกันได้ ใน วิทยศาสตร์ประถม มัธยม ของการขยายตัวจากความร้อน

อุณหภูมิ 20 องศาในห้องวัด หรือ ห้อง QC

สัมประสิทธิ์การขยายตัวเนื่องจากความร้อน ของชิ้นงาน

ทั้งนี้ การขยายตัวของชิ้น หรือ อุปกรณ์ เราจึงจำเป็นที่จะต้องใส่ใจในค่านี้เช่นเดียวกัน เพื่อการคำนวน และทราบถึงการขยายตัวของวัสดุ  อย่างการเปลี่ยนของอุณหภูมิห้อง จากอุณหภูมิที่สูงกว่า ลงมาที่อุณหภูมิควบคุม 20ºC

และการควบคุมอุณหภูมิ ยังต้องมีการควบคุม ในส่วนของตัวชิ้นงานเอง และอุปกรณ์เครื่องมืดวัด (อ้างอิงจาก Specification sheet ของอุปกรณ์) ซึ่งหากมีการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิสูง และเข้ามาในห้องที่ควบคุมอุณหภูมิ เราจำเป็นจะต้องทิ้งไว้เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 1ชั่วโมง

ประเภทของวัสดุ อาจส่งผลต่อการวัดเช่นเดียวกัน

วัสดุทุกประเภทสามารถเปลี่ยนแปลง รูปแบบได้ ด้วยความแข็งแกร่งของวัสดุ การเปลี่ยนรูปแบบยืดหยุ่น Elastic Deformation ซึ่งเราอาจจะต้องมีการคำนวน Modulus  หากวัสดีมีการบีบที่แรงขณะวัด จากการหมุน ไมโครมิเตอร์ แน่นเกินไป ก็อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนรูปได้ ซึ่ง เราอาจจะต้องดูจาก คุณสมบัติของวัสดุด้วยเช่นกัน

ซึ่งง่ายที่สุดคือการตรวจสอบค่าต่างๆ ของวัสดุนั้นๆ ผ่านฐานข้อมูลวัสดุ อย่าง Total Materia และแน่นอนว่าในฐานข้อมูล Total Materia ก็ยังมีค่า CTE (ค่าสัมประสิทธิ์การขยาย) ประกอบอยู่แล้วด้วย ทำให้เราประหยัดเวลาในหลายๆส่วนได้ดีมากยิ่งขึ้น

Total materia ฐานข้อมูลวัสดุ โมดูลัส และค่า CTE Coefficient thermal Expansions
CTE ของวัสดุ 1.4301 Stainless Steel ใน Total Materia

ห้อง QC สภาพแวดล้อมต้องสะอาด ป้องกันน้ำ น้ำมัน ฝุ่น เศษวัสดุต่างๆ จากภายนอก

ให้เรานึกถึงห้องสะอาด ในโรงงาน ซึ่ง ห้อง QC นอกจากควบคุมอุณหภูมิ ให้อยู่ที่ระดับ 20ºC การป้องกันห้อง QC จาก ฝุ่น ของเหลว เศษวัสดุจากการผลิตต่างๆ นั้นก็เหมือนการทำงานของ เรตติ้ง IP ที่อยู่บนอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งหมดล้วนแต่ มีผลกระทบและส่งผลต่อ คุณภาพการวัดทั้งหมด 

และที่เราคุ้นเคยกัน ที่พนักงาน Operator ต้องใส่ชุดขาวเต็มตัว ใส่แว่นหน้ากาก นั้นก็เพราะว่า เส้นผม วัสดุจากใยผ้าต่างๆ ก็ส่งผล เช่นเดียวกัน  ลองนึกถึง เส้นผมหนึ่งเส้นที่มีขนาด ประมาณ 80 um = 0.08mm ถ้าอุปกรณ์ที่วัดได้มากกว่า ก็อาจมีการคลาดเคลื่อน หรือแม้แต่การชั่งน้ำหนัก ที่อาจส่งผลได้เช่นเดียวกัน

การควบคุมสภาพแวดล้อมต่างๆ ใน CMM มีความจำเป็น เป็นอย่างมาก เพราะสภาพแวดล้อมที่อาจเป็นตัวแปรของการวัด CMM เลยก็ว่าได้

Picture of Koffaree S.

Koffaree S.

Digital marketing and Content designer of IKKI Thailand
ตลาดอุตสาหกรรม นับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของประเทศ และการเข้าใจตลาดของอุตสาหกรรม ในทัศนคติของตัวผมเอง ผมมองคำว่า User Experience หรือ ประสบการ์ณการใช้งานของผู้ใช้งาน เป็นหัวใจหลักของการเข้าถึงตลาดอุตสาหกรรม

ในทุกๆครั้ง คำถามมากมายที่ผมมักถามตัวผมเองก่อนเสมอ… สินค้าจะไปเพิ่มอะไรในโรงงาน คุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้นไหม ระบบการทำงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม ระบบการทำงานดีขึ้นไหม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน…
ซึ่งการตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ อันดับแรก คือการมองเห็นศักยภาพของสินค้าของเรา หน้าที่เราจึงเป็นการที่เราจะต้องเข้าใจ ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมด ในสินค้าของเรา และการใช้งานของสินค้า เพื่อการมอบ User Experience ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า