CMM โพรบ เทคนิคการดูแล itp Styli Stylus

ทิป! การดูแลเครื่องมือ CMM Styli (Stylus)

ถึงแม้ว่า Itp styli จะมีการผลิตที่มีคุณภาพและปราณีต แต่คำถามจะกลับมาที่ เราควรทำยังไงหลังได้รับสินค้า? 

เราทำอะไรได้บ้างเพื่อให้มั่นใจว่าการวัด ตรวจสอบจะมีความแม่นยำเสมอ พร้อมกับยืดอายุการใช้งาน?

และนี้คือทิปเล็กๆ ในการดูแล Itp styli

เลือกใช้ styli ให้สั้นเท่าที่เหมาะสม – เพิ่มความเสถียรภาพ ในการวัดชิ้นงาน และ เมื่อใช้ itp styli ที่ยาวขึ้น ต้องแน่ใจก่อนใช้เสมอว่า คือขนาดที่จะสร้างความเสถียร
CMM โพรบ Stylus Styli ก้านสั้น

ตรวจสอบ Thread และ Seating – เพื่อความมั่นใจ ว่า Thread และ Seating ไม่มีตำหนิ เพื่อการติดตั้งที่ดีบน เครื่อง CMM  สิ่งแรกที่ควรใส่ใจ คือตำหนิ บน Thread หรือ Seating เพราะมันอาจทำให้การวัดเกิดการคลาดเคลื่อน

เกลียวของ CMM Styli Stylus

การเปลี่ยน Styli ที่เสื่อมสภาพ – การวัดด้วย CMM จำเป็นที่จะต้องให้ Ball สัมผัสกับพื้นผิวอยู่ตลอด นั้นทำให้ตำหนิจากการเสื่อมสภาพของ Ball สร้างผลลัพท์ที่คลาดเคลื่อนได้

CMM Styli Stylus probe

เลือกใช้ Thermal stable components (มีความเสถียรทางความร้อน) เมื่อจำเป็น และควรใช้ – สภาพแวดล้อมมีผลกระทบต่อการวัดได้โดยตรง ดังนั้นตัวเลือกในการเลือกใช้ Thermal stable component (Thermostable carbon fiber) จะทำให้การวัดมีความเสถียรขึ้น จากสภาพแวดล้อมที่ไม่สามารถควบคุมได้

Thermal CMM ก้านคาร์บอน กันความร้อน

คงไว้ให้อยู่ในระดับน้ำหนักที่รองรับ – น้ำหนักที่ถูกรองรับไว้ จะขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าของการติดตั้ง Styli และค่าน้ำหนักที่ควรใช้ จะได้รับมาจากผู้ผลิต Probe head

ใช้ให้น้อยชิ้นเท่าที่ใช้ได้ – ข้อแตกต่างของแต่ละชิ้น อาจนำมาซึ่งความไม่เสถียร และเพิ่มโอกาสที่จะทำให้เกิดความไม่แม่นยำในการวัด

ใช้ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่จำเป็น – ในในการใช้งานของการวัด เพื่อหลีกเลี่ยงพื้นผิวที่อาจเกิดจากความไม่สมบูรณ์ การใช้ขนาด Ball ที่ใหญ่ขึ้น จะทำงานได้ดีขึ้นเพื่อลดความคลาดเคลื่อนที่ขาดเดายากจากการวัด (เรียกอีกอย่างว่า Maverick)

CMM Probe styli stylus ขนาดใหญ่

รักษาองศาของ styli ให้อยู่ใน perpendicular (ตั้งฉาก90 ) – ในบางกรณีที่ต้องมีการวัดในองศาต่างๆ สามาใช้ Angled cube (Holder) หรือ Knucle เพื่อการปรับเปรียบให้สามารถ คงไว้ซึ่งการตั้งฉาก

CMM แขนตั้งฉากสำหรับ Styli Stylus

คำนึงถึงข้อแตกต่างของวัสดุ styli และ วัสดุที่ต้องการวัด – อย่างเช่น การวัด อลูมิเนียม การเลือกใช้ ซิลิโคน silicon nitride ball ของ styli จะเพิ่มประสิทธิภาพในการวัด

Diamond Coated CMM Stylus Styli
Ruby CMM Stylus Styli
Aluminum Oxide CMM Stylus Styli
Carbide CMM Stylus Styli
Carbide Stem CMM Stylus Styli
Ceramics CMM Stylus Styli
Carbon Fiber CMM Stylus Styli
Aluminum Stem CMM Stylus Styli
Picture of Koffaree S.

Koffaree S.

Digital marketing and Content designer of IKKI Thailand
ตลาดอุตสาหกรรม นับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของประเทศ และการเข้าใจตลาดของอุตสาหกรรม ในทัศนคติของตัวผมเอง ผมมองคำว่า User Experience หรือ ประสบการ์ณการใช้งานของผู้ใช้งาน เป็นหัวใจหลักของการเข้าถึงตลาดอุตสาหกรรม

ในทุกๆครั้ง คำถามมากมายที่ผมมักถามตัวเองผมเองก่อนเสมอ… สินค้าจะไปเพิ่มอะไรในโรงงาน คุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้นไหม ระบบการทำงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม ระบบการทำงานดีขึ้นไหม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน…
ซึ่งการตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ อันดับแรก คือการมองเห็นศักยภาพของสินค้าของเรา หน้าที่เราจึงเป็นการที่เราจะต้องเข้าใจ ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมด ในสินค้าของเรา และการใช้งานของสินค้า เพื่อการมอบ User Experience ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า