เทคนิคการดูแล itp Styli Stylus

ทิป! การดูแลเครื่องมือ CMM Stylus โดย Styli

ถึงแม้ว่า Itp styli จะมีการผลิตที่มีคุณภาพและปราณีต เพื่อสินค้าที่มีคุณภาพ แต่คำถามจะกลับมาที่ เราควรทำยังไงหลังได้รับสินค้า? เราทำอะไรได้บ้างเพื่อให้มั่นใจว่าการวัด ตรวจสอบจะมีความแม่นยำเสมอ พร้อมกับยืดอายุการใช้งาน?

และนี้คือทิปเล็กๆ ในการดูแล Itp styli

เลือกใช้ styli ให้สั้นเท่าที่เหมาะสม – เพิ่มความสเถียรภาพ ในการวัดชิ้นงาน และ เมื่อใช้ itp styli ที่ยาวขึ้น ต้องแน่ใจก่อนใช้เสมอว่า คือขนาดที่จะสร้างความสเถียร
Stylus Styli ก้านสั้น

ตรวจสอบ Thread และ Seating – เพื่อความมั่นใจ ว่า Thread และ Seating ไม่มีตำหนิ เพื่อการติดตั้งที่ดีบน เครื่อง CMM  สิ่งแรกที่ควรใส่ใจ คือตำหนิ บน Thread หรือ Seating เพราะมันอาจทำให้การวัดเกิดการคลาดเคลื่อน

เกลียวของ Styli Stylus

การเปลี่ยน Styli ที่เสื่อมสภาพ – การวัดด้วย CMM จำเป็นที่จะต้องให้ Ball สัมผัสกับพื้นผิวอยู่ตลอด นั้นทำให้ตำหนิจากการเสื่อมสภาพของ Ball สร้างผลลัพท์ที่คลาดเคลื่อนได้

Styli Stylus probe

เลือกใช้ Thermal stable components (มีความสเถียรทางความร้อน) เมื่อจำเป็น และควรใช้ – สภาพแวดล้อมมีผลกระทบต่อการวัดได้โดยตรง ดังนั่นตัวเลือกในการเลือกใช้ Thermal stable component (Thermostable carbon fiber) จะทำให้การวัดมีความสเถียรขึ้น จากสภาพแวดล้อมที่ไม่สามารถควบคุมได้

Thermal ก้านกันความร้อน

คงไว้ให้อยู่ในระดับน้ำหนักที่รองรับ – น้ำหนักที่ถูกรองรับไว้ จะขึ้นอยู่กับการกำหนดค่าของการติดตั้ง Styli และค่าน้ำหนักที่ควรใช้ จะได้รับมาจากผู้ผลิต Probe head

ใช้ให้น้อยชิ้นเท่าที่ใช้ได้ – ข้อแตกต่างของแต่ละชิ้น อาจนำมาซึ่งความไม่สเถียร และเพิ่มโอกาสที่จะทำให้เกิดความไม่แม่นยำในการวัด

ใช้ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่จำเป็น – ในในการใช้งานของการวัด เพื่อหลีกเลี่ยงพื้นผิวที่อาจเกิดจากความไม่สมบูรณ์ การใช้ขนาด Ball ที่ใหญ่ขึ้น จะทำงานได้ดีขึ้นเพื่อลดความคลาดเคลื่อนที่ขาดเดายากจากการวัด (เรียกอีกอย่างว่า Maverick)

Probe styli stylus ขนาดใหญ่

รักษาองศาของ styli ให้อยู่ใน perpendicular (ตั้งฉาก90 ) – ในบางกรณีที่ต้องมีการวัดในองศาต่างๆ สามาใช้ Angled cube (Holder) หรือ Knucle เพื่อการปรับเปรียบให้สามารถ คงไว้ซึ่งการตั้งฉาก

แขนตั้งฉากสำหรับ Styli Stylus

คำนึงถึงข้อแตกต่างของวัสดุ styli และ วัสดุที่ต้องการวัด – อย่างเช่น การวัด อลูมิเนียม การเลือกใช้ ซิลิโคน silicon nitride ball ของ styli จะเพิ่มประสิทธิภาพในการวัด

Diamond Coated CMM Stylus Styli
Ruby CMM Stylus Styli
Aluminum Oxide CMM Stylus Styli
Carbide CMM Stylus Styli
Carbide Stem CMM Stylus Styli
Ceramics CMM Stylus Styli
Carbon Fiber CMM Stylus Styli
Aluminum Stem CMM Stylus Styli