Measurement และ Inspection คืออะไร และ ข้อแตกต่างของ การวัด และการตรวจสอบ ในอุตสาหกรรม

การวัด (Measurement) และ การตรวจสอบ (Inspection) ต่างกันยังไง

ในอุตสาหกรรม จะมีสามกระบวนการที่เราอาจได้ยินกันบ่อยครั้งคือ การวัด (Measurement) การตรวจสอบ (Inspection) และ การทดสอบ (Testing) แต่ที่เราจะมาพูดกันวันนี้คือ….  สิ่งที่หลายๆ คนอาจจะสับสนกันอยู่นั้น หรือทำให้ใครหลายๆ คนสับสนเสมอเมื่อได้ยิน

นั้นก็คือ ข้อแตกต่างระหว่าง การวัด (Measurement) และ การตรวจสอบ (Inspection)

การวัด ( Measurement ) คือ

คือสิ่งที่เราน่าจะเข้าใจกันดีอยู่แล้วว่า การวัดคือการกำหนดค่าบนวัตถุ จากจุดนึง ถึงอีกจุดนึง (อย่างเช่น ไม้บรรทัดที่เราใช้วัดกันปกติ 0 ถึง 10mm ของชิ้นนี้ขนาด 10mm)

และเมื่อเข้าไปลึกลงสู่สายอุตสาหกรรมแล้ว การวัดต่างๆ จะมีย่อยออกมาอีกจำนวนมาก ที่เรียกได้ว่า ในชิ้นส่วนต่างๆ จะมีการวัดที่เหมาะสมอยู่ในกับทุกสิ่ง อย่างเช่น การวัดเกลียว การวัดเฟือง การวัดความร่วมศูนย์ การวัดเพลา และอีกมากมาย ที่เราไม่สามารถจะใช้นิ้วมือนับครบเลยก็ว่าได้

หรือถ้าให้พูดง่ายๆกันก็คือ หากมีการกำหนดค่าตัวเลขจากการวัด ด้วยเครื่องมือวัดต่างๆ  ด้วยวิธีใดก็ตาม นั้นก็คือ การวัด หรือ Measurement

การวัดด้วย เวอร์เนียคาลิปเปอร์

การตรวจสอบ ( Inspection ) คือ

คือการตรวจสอบชิ้นงานที่ถูกผลิตออกมา ให้ตรงไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ 

ตัวอย่างเช่น เมื่อเราวัดได้ 20±1 mm แต่เมื่อผลิตออกมาตรวจสอบโดย เกจวัดอุตสาหกรรม (Gauge) ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน นั้นเท่ากับว่าชิ้นส่วนที่ผลิตออก มีความคลาดเคลื่อนจาก 20±1 mm (18, 22) และถือว่าไม่ผ่านมาตรฐานที่กำหนดไว้ 

และแน่นอนการตรวจสอบมีอีกหลายแบบ

  • การตรวจสอบหารอยขูดขีด รอยบิ่นต่างๆ หรือจุดที่ไม่แน่ใจ ที่เกิดขึ้นบนชิ้นงานได้ด้วยเช่นกัน ด้วย กล้องงู หรือ กล้องจุลทรรศน์ 
  • การตรวจสอบความลึกของผิวชุบแข็งต่างๆ ด้วยอัลตร้าโซนิก เพื่อตรวจสอบคุณภาพของชั้นผิว ได้มาตรฐานไหม
OK NG คือการตรวจสอบ ในอุตสาหกรรม

Measurement และ Inspection ต่อ QC และ QA

และนั้นคือ สิ่งที่สร้างข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจน เมื่อพูดถึง ข้อแตกต่างของการวัด และ การตรวจสอบ

ละทั้งสองสิ่ง คือกระบวนการที่จำเป็นกันทั้งคู่ หรือที่เราคุ้นเคยกันดีกับคำว่า

ควบคุมการผลิต (QC) และ การรับประกันคุณภาพ (QA)

ซึ่ง การตรวจสอบ (Inspection) ถือเป็นหนึ่งส่วนสำคัญของการ ควบคุมการผลิตเช่นเดียวกัน และเราอาจจะไม่สามารถ ทำการตรวจสอบได้เลย หากไม่มี การวัด (Measurement) เกิดขึ้นมาก่อน

ผลิตตามแบบ >>>> วัด >>>> ผลิต >>>> ตรวจสอบ >>>> ผลิต >>>> ตรวจสอบ ……………. 

Picture of Koffaree S.

Koffaree S.

Digital marketing and Content designer of IKKI Thailand
ตลาดอุตสาหกรรม นับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของประเทศ และการเข้าใจตลาดของอุตสาหกรรม ในทัศนคติของตัวผมเอง ผมมองคำว่า User Experience หรือ ประสบการ์ณการใช้งานของผู้ใช้งาน เป็นหัวใจหลักของการเข้าถึงตลาดอุตสาหกรรม

ในทุกๆครั้ง คำถามมากมายที่ผมมักถามตัวเองผมเองก่อนเสมอ… สินค้าจะไปเพิ่มอะไรในโรงงาน คุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้นไหม ระบบการทำงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม ระบบการทำงานดีขึ้นไหม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน…
ซึ่งการตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ อันดับแรก คือการมองเห็นศักยภาพของสินค้าของเรา หน้าที่เราจึงเป็นการที่เราจะต้องเข้าใจ ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมด ในสินค้าของเรา และการใช้งานของสินค้า เพื่อการมอบ User Experience ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า