เกจวัดจำกัด Limit gauge คืออะไร ใช้ทำอะไร

เกจวัดจำกัด ( Limit Gauge) คืออะไร และ ใช้ทำอะไร

เกจวัดที่ถูกใช้งานในอุตสาหกรรม คืออุปกรณ์ที่ถูกใช้ในกระบวนการตรวจสอบ (Inspection) ซึ่งจะแตกต่างจากจุดประสงค์ของการใช้ เพื่อการวัด (ข้อแตกต่างของการวัด และการตรวจสอบ)

และการตรวจสอบด้วยเกจวัด ถูกนำไปตรวจสอบระยะ, ความกว้าง, ความยาว, ความหนา, ความสูง, และอีกมากมาย ด้วยอุปกรณ์ที่ถูกเลือกตามจุดประสงค์ เพื่อให้ชิ้นงานตรงไปตามมาตราฐานที่ถูกกำหนดไว้ โดยใช้เป็นค่า OK NG 

จากการตรวจสอบในแบบดั่งเดิมที่ยังคงใช้งานกันอยู่ ณ ทุกวันนี้ ได้มีการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ที่ทำให้การตรวจสอบมีความแม่นยำมากขึ้น, เที่ยงตรงมากขึ้น, ตรวจสอบไวขึ้น และครั้งละจำนวนมากขึ้น อย่างเช่น Air Micrometer (เกจวัดที่ใช้ Air flow เพื่อวัดค่า Dimension diameter) เป็นต้น

ประเภทของเกจวัด อุสาหกรรมต่างๆ

เช่นเดียวกับการแบ่งประเภทของอุปกรณ์อุตสาหกรรมต่างๆ เรามักจะแบ่งกันตามการตรวจสอบ เช่น

  • การตรวจสอบ ID (Inner diameter)
  • OD (Outer Diameter)
  • ความหนา (Thickness)
  • เกลียว (Thread)
  • ภายในท่อ (Tube Inspection)
  • รอยบิ่น ขีดข่วน ต่างๆ และ อีกมากมาย

แต่สิ่งที่เราหยิบยกมาพูดกันวันนี้ คือเรื่องของ Limit gauge หรือ เกจวัดจำกัด ที่ถูกกำหนดขนาดมาแล้ว

เกจวัด ที่ใช้ในการตรวจสอบเกลียวให้เป็นไปตามมาตรฐาน

ใช้ในการตรวจสอบ เกลียวโดยใช้ เกจวัดเกลียวนอก เป็นวงแหวนรับ ตัวเมีย

เกจวัดแบบสวมที่ใช้ตรวจสอบชิ้นงาน ด้วยการสวม ให้ตรงตามมาตรฐาน โดยการเลือกวัสดุ ของเกจให้เหมาะสมต่อชิ้นงานก็สำคัญ

เกจวัดนอกวงแหวน แบบสวม เพื่อการตรวจสอบ และวัสดุเกจที่เลือกใช้ ต้องมีความเหมาะสมต่อชิ้นงานเช่นเดียวกัน เพื่อรักษามาตรฐานไว้

การตรวจสอบ เกลียวสำหรับท่อ ลักษณะมีความสโลปลง คล้ายโคน เอียง 60องศา ที่เรามักพบในไทย เป็น เกลียวของ NPT, BSP ท่อไฟฟ้าและท่อน้ำประปา

เกจวัดแบบสวม สำหรับท่อ NPT, BSP

เช่นเดียวกับ เกจวัดเกลียว สำหรับท่อ แตกต่างกันที่ เกจแบบสวม ที่ใช้งานโดยการสวม และมีองศาที่เอียง 60 องศา

การใช้งาน เพื่อการตรวจสอบ OD (Outer Diameter) ของชิ้นงาน ให้ตรงตามาตรฐาน โดยส่วนมาก Snap gauge จะมาในลักษณะ การใช้งานทางเดียว ที่ตรวจสอบได้ทั้ง GO NOGO ในทางเดียว ด้วยระยะสองระดับ

เกจวัด ลักษณะพิเศษ ในรูปแบบลักษณะของ เฟือง เพื่อตรวจสอบร่องเฟืองเกียร์ ให้ตรงมาตรฐานที่กำหนดไว้

นี้คือประเภทของ

เกจจำกัด (Limit Gauge) ที่เราหยิบยกขึ้นมา เกจจำกัดจำเป็นที่จะต้องถูกสั่งหรือถูกผลิตมาตามขนาดที่กำหนดไว้ เพื่อการตรวจสอบเฉพาะ 

Picture of Koffaree S.

Koffaree S.

Digital marketing and Content designer of IKKI Thailand
ตลาดอุตสาหกรรม นับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของประเทศ และการเข้าใจตลาดของอุตสาหกรรม ในทัศนคติของตัวผมเอง ผมมองคำว่า User Experience หรือ ประสบการ์ณการใช้งานของผู้ใช้งาน เป็นหัวใจหลักของการเข้าถึงตลาดอุตสาหกรรม

ในทุกๆครั้ง คำถามมากมายที่ผมมักถามตัวเองผมเองก่อนเสมอ… สินค้าจะไปเพิ่มอะไรในโรงงาน คุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้นไหม ระบบการทำงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม ระบบการทำงานดีขึ้นไหม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน…
ซึ่งการตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ อันดับแรก คือการมองเห็นศักยภาพของสินค้าของเรา หน้าที่เราจึงเป็นการที่เราจะต้องเข้าใจ ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมด ในสินค้าของเรา และการใช้งานของสินค้า เพื่อการมอบ User Experience ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า