คำนวน MFR melt flow method A

MFR (Melt flow rate) Calculation A:  ไขข้อสงสัย MFR คืออะไร? MFR คำนวนยังไง?

ก่อนที่จะเริ่มเข้าสู่การคำนวน ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า….Melt Flow Rate คือค่าอัตราการไหลของเม็ดพลาสติก ใน g/10 นาที ซึ่งนั้นก็หมายถึง มวลน้ำหนักของเม็ดพลาสติก(กรัม) ที่จะไหลใน 10 นาที ภายในช่องท่อที่ถูกควบคุมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง และความยาว ด้วยแรงกดจากน้ำหนักมาตราฐาน ในอุณหภูมิที่ถูกกำหนดไว้

ทำไมต้องวัดค่า MFR ก่อนการใช้งาน....

เม็ดพลาสติกแต่ละชนิด โพลิเมอร์แต่ละประเภท มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออก ซึ่งในงานอุตสาหกรรมต่างๆ ที่มีการใช้เม็ดพลาสติก อาจจะพบกับปัญหาในการฉีดพลาสติกขึ้นรูปอยู่เสมอ (Injection Molding) สาเหตุหลักๆ อาจจะมาจากการคลาดเคลื่อนของ MFR ก็เป็นได้  มาดูตัวอย่างปัญหางานที่เกิดขึ้น

เพราะจริงๆแล้วถ้าพูดกันถึง MFR หรือ อัตราการไหล

ถ้าจะอธิบายกันให้ง่ายที่สุดก็คือ MFR Melt Flow Rate เกิดจากการ ที่เม็ดพลาสติก ถูกความร้อนจนหลอมละลายด้วยอุณหภูมิมาตราฐานที่ถูกตั้งค่าไว้ และถูกกดด้วยลูกสูบ (Piston) ที่มีน้ำหนักสุทธิมากดทับด้านบน (น้ำหนักตายตัวมาตราฐาน 2.6 กก, 5 กก, ฯลฯ) และด้วยการทดสอบอัตราการไหล นั้นทำให้เรารู้ถึงคุณสมบัติของพลาสติกแต่ละประเภท ที่ทำการทดสอบ
เครื่องมือสำหรับการทดสอบอัตราการไหล Melt Flow Tester

การคำนวน MFR Melt Flow Rate: Method A หรือ Procedure A

Method A หรือที่เรารู้จักกันในนาม Manual Calculation method

สูตรคำนวน MFR
MFR มีค่าเท่ากับ T = อุณหภูมิจากการทดสอบ (C), M = น้ำหนัก (kgf),  A = Method A
และ A – Method A มีค่าเท่ากับ  m = ค่าเฉลี่ยมวลน้ำหนักของเม็ดพลาสติก (g), t = ระยะเวลาที่ใช้ (s), 600 = วินาทีทั้งหมดของ 10 นาที

ตารางมาตรฐาน ของเม็ดพลาสติก สำหรับการทดสอบการไหล MFR

ตารางมาตราฐาน สำหรับวัสดุ เทอร์โมพลาสติก (เรซิน) เพื่อใช้ควบคู่กับ เครื่องมือสำหรับการทดสอบอัตราการไหล Melt Flow Tester

Koffaree S.

Koffaree S.

Digital marketing and Content designer of IKKI Thailand
ตลาดอุตสาหกรรม นับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของประเทศ และการเข้าใจตลาดของอุตสาหกรรม ในทัศนคติของตัวผมเอง ผมมองคำว่า User Experience หรือ ประสบการ์ณการใช้งานของผู้ใช้งาน เป็นหัวใจหลักของการเข้าถึงตลาดอุตสาหกรรม

ในทุกๆครั้ง คำถามมากมายที่ผมมักถามตัวเองผมเองก่อนเสมอ… สินค้าจะไปเพิ่มอะไรในโรงงาน คุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้นไหม ระบบการทำงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม ระบบการทำงานดีขึ้นไหม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน…
ซึ่งการตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ อันดับแรก คือการมองเห็นศักยภาพของสินค้าของเรา หน้าที่เราจึงเป็นการที่เราจะต้องเข้าใจ ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมด ในสินค้าของเรา และการใช้งานของสินค้า เพื่อการมอบ User Experience ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า