Image Processing คืออะไร

Image Processing คืออะไร ทำไมถึงถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรม

Image Processing หรือ ชื่อภาษาไทยที่แปลว่า การประมวลผลภาพ ซึ่งเราอาจจะเข้าใจกันเบื่องต้นแล้ว เมื่อสิ่งที่เป็น Analog เข้าสู่ Digital คลื่นสัญญาณ หรือ รูปภาพ จะถูกแปลงเป็นรหัส คณิตศาสตร์และภาษาคอมพิวเตอร์ และบันทึกลงไปก่อน นำภาพที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ มือถือ อุปกรณ์อิเล็คโทรนิคต่างๆ มาประมวลผล และแสดงบนหน้าจอให้เราเห็น แต่ Image Processing ที่เราพูดถึง คือการนำ รหัสโค๊ด ภาษาคอมพิวเตอร์ ของรูป มาประมวลผล เพื่อทำการวิเคราะห์ต่างๆ ปรับภาพ ปรับสี หรืออื่นๆ เพิ่มเติมอีกมากมาย

การแปลงคลื่นสัญญาณ อนาล็อคเป็น ดิจิตอล

หลักการทำงานของ Image Processing

โดยเราจะต้องขออธิบายในส่วนของการแปลงสัญญาณกันก่อนนะครับ เพื่อเข้าถึงเรื่องของ Image Processing 

โดยแรกเริ่มจาก การแปลงสัญญาณข้อมูลภาพ สู่ภาพดิจิตอล หลักการคลายกับการทำงานของสมองเรา นั้นก็คือ สัญญาณที่สะท้อนแสงไปบนวัตถุ และเข้าสู่ดวงตาเรา และสมองปรับเปลี่ยนสัญญาณนั้นเป็นภาพวัตถุ ที่เรากำลังมองเห็นอยู่ และในส่วนของ คอมพิวเตอร์ มือถือ อุปกรณ์อิเล็คทรอนิคต่างๆ คือการที่ภาพนั้นถูกสแกนทางใดทางนึง ด้วยอุปกรณ์ดิจิตอล สัญญาณภาพนั้นจะถูกแปลง เป็นชุดตัวเลข รูปแบบแม็ททริกซ์ ซึ่งแต่ละเลขก็อาจจะหมายถึง แสง สี ระดับต่างๆ ออกมา และบันทึกลงในฐานข้อมูล

หลังจากที่ภาพกลายมาเป็น ข้อมูลดิจิตอลแล้ว หน้าที่ของฟังก์ชัน Image processing ถัดไปคือ การปรับแต่งรูปภาพ จากชุดข้อมูลตัวเลข ของภาพนั้น เช่น หากชุดตัวเลขนั้นมี ตัวเลขของค่าความสว่าง การที่เราปรับ ภาพให้สว่างขึ้น ก็คือการเพิ่มตัวเลขในชุดข้อมูลนั้น และแสดงผลออกมา ด้วยภาพที่สว่างขึ้น 

จุดประสงค์ของการใช้งาน Image Processing

ภาพที่ผ่าน Image processing แล้ว และภาพถ่ายปกติ

การใช้งานของ Image Processing ทางศิลป์

คือการปรับแต่งภาพถ่าย จากกล้องดิจิตอล ให้ภาพสวยขึ้น ปรับความสว่าง ความเข้มของสี หรือแม้แต่การดัดแปลงต่างๆ การแก้ไขต่างๆ

การใช้ Image Processing กับ ใบหน้า

การใช้งานของ Image Processing ทางการยืนยันตัวบุคคล

เทคโนโลยี ที่เราคุ้นเคยและอาจปวดหัวกันบ้าง นั้นก็คือ การแสกนใบหน้า เพื่อเข้าสู่ระบบ ปลดล็อค ยืนยันตัวตนบุคคล

Image Processing กับ OCR QR Code

การใช้งานของ Image Processing ทางด้าน OCR

OCR – Optical Character recognition คือเทคโนโลยี สำหรับการอ่าน สแกน ตัวอักษรตัวเลขต่างๆ ซึ่ง เทคโนโลยี OCR นับว่าไปไกลมาก จากแค่ การสแกนตัวอักษร ตัวเลขจากรูปถ่าย ที่ไปใช้ได้ถึง สแกน QR Code สแกนป้ายทะเบียน บัตรประชาชน เอกสารต่างๆ หรือ โปสเตอร์ รูปภาพ  และบางแอพพลิเคชั่น ก็สามารถแปลภาษาได้ด้วย

การนำ Image Processing ไปใช้ในอุตสาหกรรม

เราพอเห็นภาพกันแล้ว กับการใช้งานของ Image Processing ต่างๆ และแน่นอนว่า อุตสาหกรรมต่างๆ ก็มีการนำมาประยุกต์ใช้ ให้เหมาะกับสายงานต่างๆ ด้วยความสามารถของ Image Processing มีการใช้กับ แผนก QC โดยตรง

WinROOF ซอฟต์แวร์ Image Processing ที่เรารู้จักกันดี ก็คือซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการวิเคราะห์รูปภาพ โดยที่ซอฟต์แวร์ตัวนี้ จะทำการวิเคราะห์ รูปภาพที่ถูกถ่ายด้วย กล้องไมโครสโคป โดยที่ WinROOF จะมีทั้งฟังก์ชัน ของการวัดบนรูปภาพ, ปรับรูปภาพ มืด สว่าง เผื่อการตรวจสอบที่ดีขึ้น, ตรวจจับภาพเหมือน ต่อภาพ, การนับจำนวน Contamination ในรูปภาพ หรือแม้แต่การวัด 3 มิติ ฯลฯ เราจึงเห็นได้ว่า Image Processing แม้จะมาในรูปแบบของแค่ซอฟต์แวร์ ก็มีการประยุกต์ที่กว้างขวางขึ้น 

winroof ซอฟต์แวร์ สำหรับการวิเคราะห์ รูปภาพ (Image Processing software)
WinROOF Image Processing Software

กล้องไมโครสโคป Hirox HRX-01 กล้องไมโครสโคป ที่มาพร้อมการวิเคราะห์ และการทำ Image Processing ที่ครบคัน เรียกได้ว่า ถ่ายภาพ และวิเคราะห์ภาพถ่าย ได้ทันที และครบคันทุกงานตรวจสอบ ตั้งแต่วัดความหยาบ วิเคราะห์ภาพ 3D มวลความลึก และการทำ Contamination Analysis ฯลฯ เราจึงเห็นกันได้ชัดแล้วว่า Image Processing ไม่ได้จบแค่สิ่งที่เรารู้ เพราะด้วยการ พัฒนา การประยุกต์ ทำให้ Image Processing มีการใช้งานที่กว้างขวางขึ้นมากทุกๆวัน

กล้องไมโครสโคป 3 มิติ (3D Digital Microscope) : HRX-01
Analysis Microscope

OCR ถูกนำมาใช้ในรูปแบบของ การอ่านค่า Drawing อัตโนมัติ โดยปกติแล้ว การทำบอลลูนนับว่าเป็นอะไร ที่กินเวลาเป็นอย่างมาก เพราะโดยปกติเจ้าหน้าที่จะต้อง นั่งอ่านค่าเอง ทีละตัว กรอกข้อมูลทีละตัว QA-CAD เลยมีการใช้ OCR เพื่อการทำงานที่ไวขึ้น เป็น Automation ที่ดีขึ้น สมบูรณ์ขึ้น และแน่นอน OCR ก็ยังถูกนำไปใช้ในการอ่าน ตัวเลข Label ต่างๆ และอีกมากมาย เพราะ OCR ก็นับเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยี ที่ให้การผลิต มีความเป็น Automation มากขึ้น และ Digitalize มากขึ้น

QA-CAD software to do auto balloon
QA_CAD Auto-ballooning
Picture of Koffaree S.

Koffaree S.

Digital marketing and Content designer of IKKI Thailand
ตลาดอุตสาหกรรม นับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของประเทศ และการเข้าใจตลาดของอุตสาหกรรม ในทัศนคติของตัวผมเอง ผมมองคำว่า User Experience หรือ ประสบการ์ณการใช้งานของผู้ใช้งาน เป็นหัวใจหลักของการเข้าถึงตลาดอุตสาหกรรม

ในทุกๆครั้ง คำถามมากมายที่ผมมักถามตัวผมเองก่อนเสมอ… สินค้าจะไปเพิ่มอะไรในโรงงาน คุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้นไหม ระบบการทำงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม ระบบการทำงานดีขึ้นไหม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน…
ซึ่งการตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ อันดับแรก คือการมองเห็นศักยภาพของสินค้าของเรา หน้าที่เราจึงเป็นการที่เราจะต้องเข้าใจ ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมด ในสินค้าของเรา และการใช้งานของสินค้า เพื่อการมอบ User Experience ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า