วิศวะกรรมความแม่นยำคืออะไร และ ความจำเป็นในโรงงาน

Precision Engineering คืออะไร ?

หลายๆคนที่รู้จักกับคำว่า Precision Engineering หรือ วิศวกรรมความแม่นยำ ส่วนใครที่ยังไม่รู้ Precision Engineer คือแก่นหลักของโรงงานงานผลิต Manufacturing ทุกรูปแบบ

เพราะวิศวกรรมความแม่นยำ คือการที่โรงงานผลิต ผลิตชิ้นงาน และควบคุมให้ตรงตามค่าที่กำหนดหรืออยู่ในช่วงระยะ ได้อย่างแม่นยำ

และความแม่นยำ กับความจำเป็นในอุตสาหกรรม…

ความแม่นยำ ระดับอุตสาหกรรม

ในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ และ Quality Process Control ต่างๆ จะต้องตามมาด้วยคำถามที่ว่า คุณผลิต Tolerance ต่ำได้แค่ไหน? ทำซ้ำได้ไหม? มีความเสถียรไหม?

และการผลิต หรือการควบคุมทุกๆอย่างที่เกิดขึ้นในโรงงาน ทุกสิ่งล้วนอาศัยความแม่นยำที่มากหรือน้อยตามความจำเป็น 

เพื่อการผลิตที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และต้นทุนที่ไม่เกินจำเป็น ตัวอย่างเช่นการผลิตชิ้นส่วน ที่ไม่ได้ต้องการความแม่นยำมาก โดยใช้เครื่องมือคุณภาพสูง วัสดุต่างๆเกินจำเป็น ก็อาจทำให้ระยะเวลามากขึ้น และต้นทุนที่มากขึ้น

และ Precision Engineering วิศวกรรมความแม่นยำ ทำอะไรบ้างในโรงงาน ?

การผลิตชิ้นงาน ต้องอาศัย precision Engineering

การเพิ่มความแม่นยำและรักษาความแม่นยำคือหนึ่งในการเพิ่มคุณภาพ สำหรับการผลิต

และจริงๆแล้วสิ่งที่หนีไม่พ้น คือการคำนวน เพราะขั้นตอนการผลิต จำเป็นต้องอาศัยการคำนวนและความเข้าใจ เพื่อการคาดเดาล่วงหน้าก่อนงานผลิตจริง, ระหว่างการผลิต และอีกมากมาย อาทิเช่น

เริ่มตั้งแต่ การรู้จักและทำความเข้าใจและความรู้ของวัสดุ ประเภทวัสดุ

การเลือกประเภทของอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการวัด ในการผลิตก็สำคัญไม่แพ้กัน

และรวมถึงการเช็คคุณภาพของชิ้นงานหลังผลิตออกมา ด้วย อุปกรณ์วัด หรือ อุปกรณ์ตรวจสอบต่างๆ

หรือแม้แต่การสอบเทียบ (Calibration) ของอุปกรณ์ในการวัดต่างๆ

และที่สำคัญอีกอย่างนึง คือการตรวจสอบและติดตามผลของการวัดทุกๆอย่าง ที่จะมีการแบ่งแผนกและทำงานกันอย่างเป็นระบบ และซอฟต์แวร์จัดการ ประมวลผลวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ SPC Software หรือตารางการสอบเทียบก็สำคัญเช่นกัน เพื่อลดระยะเวลา และข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นจาก Human-error

Precision Engineer จึงเป็นตำแหน่ง ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากใน โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ ตั้งแต่ก่อนการผลิต ระหว่างการผลิต หรือควบคุบระบบการทำงานของการผลิต ควบคุมคุณภาพ และเช็คชิ้นงานหลังผลิตเสร็จ

Koffaree S.

Koffaree S.

Digital marketing and Content designer of IKKI Thailand
ตลาดอุตสาหกรรม นับเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดอันดับต้นๆของประเทศ และการเข้าใจตลาดของอุตสาหกรรม ในทัศนคติของตัวผมเอง ผมมองคำว่า User Experience หรือ ประสบการ์ณการใช้งานของผู้ใช้งาน เป็นหัวใจหลักของการเข้าถึงตลาดอุตสาหกรรม

ในทุกๆครั้ง คำถามมากมายที่ผมมักถามตัวเองผมเองก่อนเสมอ… สินค้าจะไปเพิ่มอะไรในโรงงาน คุณภาพการผลิตเพิ่มขึ้นไหม ระบบการทำงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไหม ระบบการทำงานดีขึ้นไหม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน…
ซึ่งการตอบคำถามต่างๆเหล่านี้ อันดับแรก คือการมองเห็นศักยภาพของสินค้าของเรา หน้าที่เราจึงเป็นการที่เราจะต้องเข้าใจ ระบบการทำงานในโรงงานทั้งหมด ในสินค้าของเรา และการใช้งานของสินค้า เพื่อการมอบ User Experience ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า